Việt Nam là nước nhập siêu hàng Trung Quốc

Việt Nam là nước nhập siêu hàng Trung Quốc. Theo số liệu của Tổng cục Hải Quan, trong năm 2015, Việt Nam chi 49,5 tỷ USD để nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước. Bởi vậy, có thể nói rằng, Việt Nam là nước nhập siêu hàng Trung Quốc.

Nhập siêu hàng Trung Quốc là gì? Tác động của nhập siêu đến nền kinh tế, xã hội.

Việt Nam là nước nhập siêu hàng Trung Quốc
Việt Nam là nước nhập siêu hàng Trung Quốc

                                 

Bạn có biết nhập siêu là gì không? Nếu chưa biết thì hãy cùng tìm hiểu khái niệm qua nội dung dưới đây!

Nhập siêu là gì?

Nhập siêu là gì? Nhập siêu là khái niệm dùng để mô tả tình trạng cán cân thương mại có giá trị nhỏ hơn 0. Hiểu theo cách khác có nghĩa là khi kim ngạch nhập khẩu cao hơn kim ngạch xuất khẩu trong một thời gian nhất định thì đó chính là nhập siêu. Đây cũng là tình trạng phổ biến ở các nước có nền kinh tế thị trường phát triển theo hướng mở.

Tác động của nhập siêu hàng trung quốc đến nền kinh tế, xã hội.

Việc nhập siêu có tác động rất lớn đến nền kinh tế, xã hội của một quốc gia. Nó vừa tác động tích cực nhưng cũng có nhiều điểm tiêu cực đến kinh tế, xã hội.

Tác động tích cực

 • Đối với kinh tế, việc nhập khẩu sẽ giúp nền kinh tế của một quốc gia phát triển. Chẳng hạn, việc nhập khẩu công nghệ máy móc, các trang thiết bị cao cấp giúp nâng cao trình độ kỹ thuật, tiến gần đến trình độ phát triển cao của thế giới. Nhờ đó mà có thể sản xuất ra được các sản phẩm có chất lượng cao và có thể xuất khẩu ra nhiều nước. Thêm vào đó, việc nhập khẩu có thể tạo môi trường cạnh tranh, kích thích sản xuất.
 • Đối với xã hội: Việc nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng, sản phẩm khoa học và văn hóa sẽ góp phần phát triển nhân lực, nâng cao mức sống. Không chỉ cải thiện kinh tế mà việc nhập khẩu còn tại công ăn việc làm cho người lao động và cải thiện đời sống xã hội.

Tác động tiêu cực

Việc nhập khẩu cũng có những tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội. Có thể kể đến như:

 • Thúc đẩy tư tưởng “sùng ngoại”
 • Gia tăng nợ công
 •  Nhân tố tạo khủng hoảng
 • Gia tăng thất nghiệp
 • Nhấn chìm thị trường chứng khoán

Thực trạng nhập siêu hàng Trung Quốc của Việt Nam

 

 

Theo số liệu của Tổng cục Hải Quan, năm qua, việc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc là 109,87 tỷ USD, tăng khoảng 25,77 tỷ USD, có nghĩa là tăng 30,5% so với cùng kỳ. Theo đó, Trung Quốc chiếm hơn 33% tổng kim ngạch hàng hóa của Việt Nam.

Có đến 17 nhóm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có kim ngạch trên 1 tỷ USD. Cụ thể, nhóm hàng máy móc thiết bị, dụng cụ đạt gần 25 tỷ USD, máy vi tính, các sản phẩm điện tử, linh kiện là 21,85 tỷ USD. Bên cạnh đó, một số nhóm hàng nhập khẩu lớn khác đến từ thị trường này như: điện thoại các loại và linh kiện đạt 9,24 tỷ USD; vải hơn 9 tỷ USD. Đặc biệt, trong năm 2021, nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc tăng gấp 3 lần so năm trước với số lượng 22.750 chiếc.

Trong khi đó, số hàng hóa Trung Quốc nhập từ Việt Nam chỉ bằng một nửa số hàng hóa mà Việt Nam nhập từ Trung Quốc, với gần 56 tỷ USD. Tình trạng này khiến nhiều chuyên gia lo ngại kinh tế Việt Nam sẽ gặp bất lợi khi phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu đầu vào, máy móc từ Trung Quốc.

Lý giải lý do Việt Nam là nước nhập siêu hàng Trung Quốc

 

Việc Việt Nam nhập siêu hàng Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi. Điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

 • Trước tiên phải kể đến việc Việt Nam cần nguyên phụ liệu sản xuất, trong khi Trung Quốc là công xưởng của thế giới trong việc cung cấp nguyên vật liệu. Không khó để có thể nhận ra rằng rất nhiều nước trên thế giới cũng nhập siêu từ Trung Quốc và hiện Trung Quốc là nước cung cấp hàng hóa số 1 cho 21/220 thị trường trên thế giới.
 • Lý do kế tiếp cần kể đến chính là các mặt hàng của Trung Quốc có chi phí cực kỳ rẻ. Quy mô sản xuất của Trung Quốc lớn, công suất cao, lực lượng lao động giá rẻ và chi phí thấp. Bên cạnh đó, hàng hóa Trung Quốc sang Việt Nam có chi phí Logistics khá thấp, thấp hơn nhiều so với các thị trường nước ngoài khác vì khoảng cách địa lý gần.
 • Các mặt hàng đảm bảo chất lượng: Tuy chất lượng của các mặt hàng Trung Quốc không thể so sánh với các nước khác nhưng chất lượng hàng hóa cũng khá đảm bảo và đáp ứng được nhu cầu của người dân Việt Nam.
 • Mẫu mà đa dạng: Các mặt hàng không chỉ có chi phí thấp mà còn khá đa dạng về mẫu mã. Người dùng có thể thoải mái lựa chọn mẫu sản phẩm mình mong muốn mà không cần tìm kiếm nhiều. Có thể nói, người Việt cần có thứ gì là Trung Quốc có thứ đó.
 • Dễ dàng đặt mua và vận chuyển: Khoa học công nghệ phát triển, người Việt có thể nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam với nhiều hình thức khác nhau, từ trực tiếp đến online. Vì khoảng cách địa lý gần, giao thông thuận tiện nên việc vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ 3-5 ngày là hàng hóa đã có thể vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam.

 

Thông tin liên hệ: